fbpx

Tóm tắt nội dung buổi học phụ đạo về đọc sách 9/5/2020

Để tránh lan man: Bình xin bỏ qua các câu khen ngợi mà đi thẳng vào một số vấn đề cơ bản nhất mà có thể cải tiến việc đọc sách của con. 

Các vẫn đề cần cải tiến

 • Ngồi quá sát : Hầu hết các con ngồi khá sát với sách và hơi còng lưng => dẫn đến dễ cận thị và vẹo cột sống => Phụ huynh chú ý quan sát nhắc nhở khi con ngồi đọc sách.
 • Đọc quá nhanh: Các con đọc chạy theo tốc độ quá nhiều. => Các con không thể hòa mình được vào trong nội dung của sách và cũng sẽ không thấy được cái hay của sách. 
 • Bỏ qua từ vựng không hiểu: Việc đọc nhanh cũng dẫn đến tình trạng bỏ qua những từ vựng mà con không hiểu. Điều này dẫn đến việc các con sẽ không học được nhiều từ vựng mới. Hơn nữa, khi đã không hiểu từ vựng nhưng vẫn phải chạy theo tốc độ của bạn bè, thì càng đọc càng là áp lực với con. Giống như anh chị đang học lớp 1 nhưng bị bắt ngồi trong một lớp học lớp 5, mỗi giờ trôi qua sẽ là một cực hình. Con ngồi trong lớp nhưng thực tế nằm ngoài bối cảnh! 
 • Tóm lại các con cần đọc chậm hơn => thực sự hiểu => thích cái mình đọc.

Phương pháp đề nghị đầu tiên.

 • Cùng con Đọc hòa mình và chậm nhất có thể: Phụ huynh hãy ngồi cùng con đọc sách chậm nhất có thể, có thể là đọc đi đọc lại từng câu một 4-5 lần: mục tiêu ở đây là con hòa mình được vào nội dung trong sách. Con có cảm nhận giống như nhân vật trong sách, và cảm giác mình ở trong đó. Mỗi khi con bị vướng vào một từ vựng nào đó hãy giải thích cho con nghe, để con tiếp tục hòa mình được vào câu chuyện. Cách này dần dần sẽ tận dụng được trí tưởng tượng của con và con sẽ rất khó quên nội dung. Hơn nữa con sẽ thấy thích thú với việc học hơn, do con HIỂU câu chuyện. Phụ huynh nếu thực sự muốn con hòa mình được thì chính phụ huynh phải đọc trước và hòa mình vào câu chuyện, sau đó hỗ trợ con. 
 • Chọn loại sách phù hợp với trình độ của con. Mỗi con có một tốc độ đọc , đam mê khác nhau => hãy chọn cuốn sách nào mà lượng từ vựng chỉ vượt qua trình độ của con một chút => vừa giúp con dễ tiếp thu , vừa giúp con học thêm từ mới.

Lộ trình tiếp theo

 • Các con sẽ cần tách ra theo từng nhóm với trình độ tương đương, hoặc được từng phụ huynh kèm cặp để có thể có được vốn từ vựng cơ bản!
 • Học cách đọc sách hòa mình => để tìm lại niềm vui đọc sách, và hiểu ý nghĩa thực sự của việc đọc
 • Học cách tách từ khóa ra khỏi sách => có thể tóm lược nội dung và nhớ những gì mình đọc dễ hơn.
 • Học cách dùng sơ đồ tư duy => sắp xếp những kiến thức mình học, nhớ lượng kiến thức lớn hơn , và dễ dàng trình bày lại nội dung sách cho người khác
 • Học cách nhớ thông qua áp dụng thực tế => Cách nhớ nội dung sách một cách tự nhiên nhất ( dạng phản xạ ) để sau này các con không cần phụ thuộc vào sơ đồ tư duy hay một công cụ nào khác, Việc học sẽ trở nên tự nhiên hơn và không còn áp lực nữa.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Kim Liên
Lê Kim Liên
9 months ago

Ôi chú đã tranh thủ làm lúc nào thế? Tối hqua còn support cho c đến khuya. Cảm ơn chú về sự tâm huyết này. Với cách của chú thì cả mẹ và con đều lên như diều. Tối qua trước khi ngủ AK vẫn nhắc học đọc, vẫn kể nội dung chú đọc và tưởng tượng hihihi